Các loại hạt tốt cho bệnh nhân ung thư
Sức đề kháng đóng một vai trò quan trọng, và với những người mắc u bướu thì vấn đề tăng cường sức đề kháng luôn là nỗi lo của các chuyên gia. Bởi những đối tượng này thường không muốn ăn và mất cảm giác ngon miệng, nhất là sau khi thực hiện những phương pháp điều trị hiện đại như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Các loại hạt tốt cho bệnh nhân ung thư sau đây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho người mắc u bướu, bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Trước khi giới thiệu các loại hạt tốt cho bệnh nhân ung thư, cùng chúng tôi tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh ung thư nhé!
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư vô cùng quan trọng. Bởi nó có tác động không nhỏ đến hiệu quả điều trị và sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là một số chất cần thiết cho bệnh nhân ung thư:
Thực phẩm giàu protein
Các loại protein tốt như: Trứng, các loại cá, phô mai tươi, các loại đậu, thịt trắng,..Đây đều là thực phẩm giàu protein mà người bệnh nên bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, protein cũng có thể giúp sửa chữa tổn thương trong tế bào, phục hồi sức khỏe cũng như tăng cường năng lượng cho bệnh nhân nhất là sau khi điều trị hóa chất.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch,... bổ sung trong các bữa ăn của của người bệnh có thể giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Từ đó, góp phần vào việc cải thiện sức khỏe, giúp hoạt động của hệ tiêu hóa được diễn ra hiệu quả hơn.
Các loại rau củ xanh
Các loại rau củ có chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa,... có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của của người bệnh. Bổ sung thực đơn chứa nhiều chất sơ sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau các tiến trình hóa trị, xạ trị.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng chứa các chất chống oxy hóa. Việc này giúp góp phần trong việc kiểm soát những triệu chứng do bệnh ung thư gây ra. Một số loại quả được khuyên dung là việt quất xanh, mâm xôi đen, nam việt quất,...
Nguyên tắc dinh dưỡng cho người ung thư
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Axit béo omega-3 sẽ làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú. Người bệnh có thể bổ sung các loại axit béo omega-3 với những loại thực phẩm khác như cá (cá hồi, cá trích, cá thu,...), quả óc chó, hạt chia,...
Trong danh sách Các loại hạt tốt cho bệnh nhân ung thư, Hạt óc chó giúp bạn cải thiện quá trình trao đổi chất và kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó cũng có chức năng kháng viêm và kiểm soát cân nặng cho bạn. Hạt óc chó còn rất tốt cho tim bạn và làm giảm lượng cholesterol xấu. Đây cũng là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào, rất tốt cho những bệnh nhân u bướu.
Đậu phộng chứa nhiều axit folic, làm giảm cholesterol trong máu cao. Ngoài ra, cellulose có trong đậu phộng rất hữu ích, giúp bạn kiểm soát trọng lượng, ngăn ngừa bệnh béo phì. Đậu phộng còn tốt cho tim, giảm cholesterol có hại, ngăn ngừa lão hóa và tăng cường trí nhớ.
Hạnh nhân tốt cho bệnh nhân bị táo bón, ho, thiếu máu, tiểu đường và cả những bệnh nhân u bướu. Đây là một trong những loại hạt chứa nhiều chất đạm, chất xơ và các chất béo tốt cho cơ thể. Đặc biệt hạnh nhân có rất nhiều flavonoid để bảo vệ tim và magiê để hạ huyết áp của bạn. Canxi trong hạt này cũng giúp xương bạn chắc khỏe hơn và vitamin E thì tốt cho da.
Hạt điều chứa ít chất xơ hơn so với các loại hạt khác nhưng lại cung cấp nhiều chất đạm, chất sắt và khoáng chất kẽm, giúp tăng cường sức đề kháng cho người mắc u bướu. Nó cũng chứa chất béo không bão hòa dạng đơn thể tốt cho tim. Hơn nữa hạt này cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu (cholesterol LDL) và cải thiện chứng hay quên do tuổi tác.
Ngoài ra, hạt điều còn giúp bạn giảm nguy mắc bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh sỏi mật, cải thiện hệ xương khớp, tăng cường sức khỏe tim mạch…
Tham khảo: Chi phí xạ trị ung thư vòm họng
Hạt dẻ cười là nguồn cung cấp chất xơ, protein và giàu vitamin B6 giúp cân bằng hormone trong cơ thể bạn. Đây là loại hạt tốt cho sức khỏe bởi có chứa một lượng dồi dào chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có thể trung hòa những gốc tự do trong cơ thể, rất tốt cho những người mắc u bướu.
Ăn loại hạt này giúp bạn giảm nguy cơ béo phì, ngăn ngừa được bệnh tim mạch, bệnh tim, bệnh tiểu đường nữa đấy.
6. Hạt bí ngô- Các loại hạt tốt cho bệnh nhân ung thư
Hạt bí ngô có chứa các chất đặc hiệu phytosterol được các nhà khoa học chứng minh là có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (cholesterol LDL). Ngoài ra, chúng còn là nguồn dồi dào axit amin thiết yếu tryptophan, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể điều hòa giấc ngủ và tâm trạng.
Người bệnh ung thư đang điều trị không cần kiêng khem nghiêm ngặt, nhưng nên lưu ý một số điều dưới đây:
Ăn ít nhưng đủ dinh dưỡng, giàu năng lượng và giàu đạm. Bổ sung thêm các sản phẩm giàu dinh dưỡng (sữa dinh dưỡng).
Kiểm soát được lượng thức ăn mà người bệnh ăn vào.
Nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Tránh uống nước trong khi ăn vì điều này có thể làm giảm sự ngon miệng.
Không nên ăn uống đồ có đường, nước ngọt, thức ăn nhiều chất béo.
Thường xuyên thay đổi cách chế biến và màu sắc của thức ăn để tăng sự hấp dẫn.
Tránh ngửi mùi thức ăn khi đang chế biến.
Giữ vệ sinh răng, miệng.
Nếu không ăn được thức ăn thông thường thì chuyển sang chế độ ăn nhỏ, mềm, nhuyễn (cháo, súp...)
Khi người bệnh không ăn được hoặc ăn uống thông thường không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng thì phải có các phương pháp hỗ trợ nuôi dưỡng hoặc nuôi dưỡng thay thế.
Mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hay tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt là với người bệnh ung thư, do đó bệnh nhân ung thư nên đến gặp bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để thiết lập cho mình chế độ ăn phù hợp, hiệu quả.